Hướng Dẫn Cách Đi Xe Máy Từ A-Z Cho Người Mới Tập Lần đầu

Xe máy là phương tiện giao thông phổ biến ở nước ta hiện nay giúp cho việc đi lại trở nên dễ dàng hơn. Đối với những người mới bắt đầu, những học sinh lần đầu đi xe máy chắc chắn sẽ bỡ ngỡ. Cuuhoxemayhanoi.vn xin giới thiệu cách đi xe máy. đầu tiên để được an toàn

Cách đi xe số cho người mới bắt đầu

Xe máy số rất được ưa chuộng vì có nhiều mẫu mã đến từ các hãng khác nhau. Đối với những người mới lần đầu điều khiển xe số chắc chắn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ. Bạn có thể nhờ người có kinh nghiệm ngồi hàng ghế sau hướng dẫn.

Một số bước để đi xe:

 • Bước 1: Ngồi trên xe và để chân chạm đất. Hoặc bạn có thể nghiêng người sang một bên và nhấc một chân lên để giữ thăng bằng.
 • Bước 2: Tra chìa khóa vào ổ và mở khóa xe. Xe lúc này sẽ về số N (đèn xanh).
 • Bước 3: Nâng chân chống nghiêng. Sau đó nhấn chân phanh hoặc đồng thời nhấn chân phanh, nhấn nút khởi động, có thể sử dụng phanh tay hoặc phanh chân. Nhưng bạn phải nhấn và giữ nút khởi động và bàn đạp phanh cùng một lúc.
 • Bước 4: Về số, từ từ nhả phanh và tăng ga từ từ. để xe bắt đầu di chuyển Không nhấn ga và nhả phanh ngay lập tức.
 • Bước 5: Khi xe bắt đầu di chuyển, bạn từ từ nhả tay ga để chuyển sang số lớn hơn. Luôn đạp phanh chân hoặc phanh tay ở vị trí sẵn sàng.
Video hướng dẫn chơi xe máy số cho người mới bắt đầu.

Xin lưu ý rằng trong khi xe đang di chuyển Luôn giữ chân ga liên tục. Không tăng giảm ga đột ngột.

Một quy tắc bạn cần ghi nhớ khi cưỡi ngựa là: Nếu bạn muốn đi hết mình Chọn một bánh răng lớn. và nếu bạn muốn thoát ra nhanh và mạnh chọn một thiết bị nhỏ Đặc biệt số 1 và số 2 có tác dụng kéo xe về phía trước một cách nhanh và dữ dội. Bạn sẽ sử dụng số này khi dừng đèn đỏ hoặc bắt đầu tăng tốc về phía trước. hoặc khi bạn chạy qua cầu lên dốc Lái xe từ bãi đậu xe tầng hầm.

Khoảng thời gian đầu tiên sẽ vẫn còn. Bạn sẽ thấy xe chạy chậm hơn hoặc có tiếng giật nhẹ. Lúc này, cần tăng số lên số 3 hoặc số 4 để xe chạy ổn định hơn và sẵn sàng cho những chuyến đi đường dài.

Đối với những người mới làm quen với số 1 có thể sẽ bỡ ngỡ với hiện tượng xe bị giật ở số 1. Vì vậy, khi bật chìa khóa, bạn có thể chuyển từ số N sang số 4 để khi khởi động xe không bị giật gây mất tập trung.

Cách đi xe tay ga cho người mới bắt đầu

Đi xe tay ga dễ hơn xe số vì nó có hộp số tự động. Bạn sẽ không phải sang số hay xuống số như xe máy. Người mới đi xe tay ga lần đầu nên làm như sau:

 • Bước 1: Lên xe đạp và đặt chân xuống đất. Ngoài ra, bạn có thể nghiêng sang một bên bằng cách dựa vào một chân để giữ thăng bằng.
 • Bước 2: Tra chìa khóa vào ổ và mở xe. Đối với xe đời mới sử dụng khóa thông minh Bạn nhấn điều khiển từ xa Sau đó xoay ổ khóa xe theo đúng hướng ghi trên xe để mở khóa.
 • Bước 3: Đợi đèn Fi trên đồng hồ tắt. Đẩy giá đỡ nghiêng lên. Sau đó đồng thời bóp phanh và nhấn nút khởi động. Bạn có thể bóp một hoặc cả hai phanh. nhưng phải nhấn nút khởi động trong khi giữ bàn đạp phanh
 • Bước 4: Nhả phanh từ từ. và đồng thời dần dần Nhả chân ga để xe tăng tốc từ từ. Cẩn thận không nhấn ga quá mạnh. nhưng ngay lập tức thả phanh
 • Bước 5: Khi xe đang chạy, bạn điều chỉnh tốc độ bằng cách kết hợp chân ga (tay phải) và phanh (tay trái), kéo từ từ chân ga để tăng tốc và nhả dần ga để giảm tốc độ. Sau khi xe đã giảm tốc độ Đạp phanh để dừng xe hoàn toàn. không phanh đột ngột đạp ga hoặc nhả ga quá nhanh
Video hướng dẫn đi xe tay ga cho người mới bắt đầu

Cách đi xe côn tay cho người mới bắt đầu

Đi côn khó hơn 2 xe trên. Ngay cả những người chuyên về xe côn tay hay xe tay ga cũng bối rối.

Cách đi xe máy cầm tay Người lái phải cử động cả tay và chân cho linh hoạt và phối hợp nhịp nhàng. Dưới đây là một số lời khuyên cho người mới bắt đầu đào tạo ly hợp:

 • Học đi xe côn : Dành cho người mới bắt đầu học đi xe côn. Bạn nên chọn khu vực rộng rãi, ít xe cộ đi lại cho an toàn Về số 1, tay trái bắt đầu nhả côn và không nhả ga, nhả ga từ từ cho đến khi xe bắt đầu quay từ từ. khi thành thạo Người lái xe biết vị trí nhả ly hợp khi xe di chuyển. Sau đó điều chỉnh ga cho phù hợp.

Nhả côn sớm quá xe sẽ bị gằn, nhả côn không đủ xe không chạy, không phanh sẽ xuống dốc.

Video hướng dẫn lái xe ly hợp cho người mới bắt đầu.
 • Về số phù hợp : Khi lái xe số sàn Bạn phải sang số theo tốc độ mà xe đang chạy. do tốc độ thấp Bánh răng cao có thể vấp ngã.

Ở tốc độ thấp, sử dụng số thấp khi tăng tốc độ. lên số cao Bạn cũng có thể biết mình đang cài nhầm số hay không bằng cách lắng nghe tiếng xe. Nếu có tiếng ồn lớn và xe bị giật Tức là bạn đang sử dụng số cao hơn vòng tua máy.

 • Không cắt côn để xuống dốc : Khi đã cắt côn Xe sẽ trôi nhanh hơn vì không còn phanh động cơ. Tuy nhiên, nó khiến xe mất độ bám đường, giảm hiệu quả của hệ thống phanh. Nguy hiểm nếu đường quanh co

Bạn chỉ sử dụng ly hợp để sang số và vận hành ly hợp khi sử dụng số thấp hoặc tốc độ thấp. Việc ngắt côn để xuống dốc có thể gây nguy hiểm cho người lái bất cứ lúc nào.

 • Quy tắc 1 – 0 – 2 : Quy tắc móc cần số khi đi xe côn tay là đưa cần đạp ở số 1, vào số 2 nhưng có lửng ở số 0. Khi ở số 1 móc nửa cần số vào số 0. Lực móc sẽ lên 2. Ngược lại, khi ở số 2, đạp lên nửa chừng, lực sẽ đi xuống 0, đẩy xuống 1.
 • Khởi động và dừng xe ở số N : Khi khởi động xe luôn ở số N rồi về 1, tuyệt đối không để ở số 1, 2 và nổ máy. bởi vì nếu bạn mất kiểm soát ly hợp Tay ga có thể làm bạn bị giật. Về N, nổ máy. Hãy chắc chắn rằng mọi thứ đã sẵn sàng. Sau đó vào số 1 để bắt đầu.

Một số người khi đạp hết chân côn thường về số 1 – 2 – 3 và nhả côn để dừng động cơ hoặc vặn chìa khóa để dừng động cơ. Kiểu chạy xe này rất nguy hiểm vì nếu người khác không giỏi leo lên đó, nếu không chú ý sẽ khó kiểm soát tình hình. Nên lần sau về N trước khi tắt máy cho an toàn.

Những kỹ năng cần thiết cho người lần đầu đi xe máy

Học lái xe máy cho người mới bắt đầu Điều rất quan trọng là bạn cũng phải thành thạo các kỹ năng sau khi điều khiển phương tiện trên đường:

Đi xe máy với tốc độ quy định:

Kiểm soát tốc độ giúp bạn dễ dàng xử lý các tình huống có thể phát sinh trên đường. đồng thời không vi phạm luật giao thông. Bạn chỉ nên tăng tốc khi cảm thấy phía trước còn đủ khoảng trống để phanh gấp trong trường hợp bất ngờ.

Đi đúng số xe:

Nếu đi đường núi có độ dốc lớn Đi số thấp và nhớ nguyên tắc “lên số xuống số” vì khi lên dốc Chuyển số xuống giúp truyền mô-men xoắn lớn. và khi xuống dốc Sử dụng số thấp hơn sẽ giúp xe không bị ì ạch. Điều này được gọi là phanh động cơ.

Trên đường trơn, ít xe cộ, bạn sử dụng số cao để động cơ hoạt động êm ái. Xe di chuyển với tốc độ ổn định mà không bị giật.

Tầm nhìn rộng:

Tầm nhìn rộng luôn là điều quan trọng khi bạn lưu thông trên đường. Nhất là khi đi trên những con đường nhỏ, hẹp cắt qua nhiều khu dân cư.

Khi bạn có tầm nhìn rộng Bạn sẽ sẵn sàng phanh bất cứ lúc nào bằng cách đặt 1 hoặc 2 ngón tay lên tay phanh để hoạt động như một trục xoay.

Cách đi xe máy cho người mới bắt đầu | Tìm thợ tại nhà 24h
Luôn chú ý khi đi xe máy trên đường.

Ghi nhớ biển báo giao thông:

khi lái xe trên đường Bạn phải rất tập trung. Luôn quan sát và lắng nghe các biển báo giao thông như xi nhan, đèn tín hiệu, còi… để ứng phó với các tình huống khác nhau. Điều đó đã xảy ra trên đường một cách kịp thời

Vượt xe khác khi thấy an toàn:

Trong nhiều trường hợp, bạn nên lái xe vượt qua các phương tiện lớn hơn như xe tải và container. Khi có đủ không gian và thời gian để tăng ga Nếu không, bạn rất dễ bàng quan trước những sự việc bất ngờ như xe phía trước phanh gấp, tấp vào lề đường…

Tuy nhiên, bạn phải đặc biệt lưu ý chỉ vượt khi quan sát thấy an toàn. ngay cả khi lái xe ngược chiều Cần có tín hiệu báo rẽ – Rẽ trái để xin đường bằng tín hiệu còi và từ từ nhấn ga.

Bài báo này đã giới thiệu cách đi xe máy Để bắt đầu, đây là mô hình phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Tôi hy vọng từ những chia sẻ trên. Bạn đọc sẽ làm chủ được tay lái và điều khiển xe hiệu quả, an toàn trên đường.